Các bước cần làm trước để chuẩn bị chế biến bào ngư

Cho dù là hầm hoặc nấu canh đều phải bỏ bào ngư vào nồi khi nước còn lạnh hay hơi nóng, bởi vì bào ngư tươi hoặc bào ngư đông lạnh để tiếp xúc trực tiếp nước sôi thì tổ chức bên bề mặt sẽ nhanh chóng co rút lại và xuất hiện các vết nứt hoặc cạnh bào ngư bị rơi ra ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bào ngư.

Bào ngư thông thường được chia làm 3 loại: bào ngư tươi (bào ngư đông lạnh và bào ngư sống), bào ngư canh (bào ngư đóng lon và bào ngư ăn liền), bào ngư khô. Công đoạn và thời gian để xử lý bào ngư phức tạp nhất là bào ngư khô, kế đến là bào ngư cân tiện nhất là bào ngư tươi.

sup-bao-ngu-nha-hang-mam-hoan-kiem-ha-noi

Bào ngư tươi:

Cách xử lý đơn giản nhiều so với bào ngư khô, thích hợp dùng làm nguyên liệu nấu canh hoặc nguyên liệu nấu lẩu.

Bào ngư đông lạnh:

Bào ngư đông lạnh chỉ cần rả lạnh và rửa sạch cắt bỏ ruột (như hình) là có thể cho vào nồi nấu.

Cho dù là hầm hoặc nấu canh đều phải bỏ bào ngư vào nồi khi nước còn lạnh hay hơi nóng, bởi vì bào ngư tươi hoặc bào ngư đông lạnh để tiếp xúc trực tiếp nước sôi thì tổ chức bên bề mặt sẽ nhanh chóng co rút lại và xuất hiện các vết nứt hoặc cạnh bào ngư bị rơi ra ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bào ngư.

Một số người thích sử dụng gừng luộc bào ngư để khử bỏ mùi tanh, nhưng phải ghi nhớ nước gừng chưa sôi là phải cho bào ngư vào để tránh phát sinh tình trạng kể trên.

Bào ngư sống:

Bào ngư sống chỉ cần rửa sạch là có thể dùng làm nguyên liệu cho vào lẩu không cần qua xử lý đặc biệt.

Cách chế biến:

Bào ngư 9 lổ có hình dáng hơi nhỏ, chỉ cần rửa sạch trộn với nước tương và dầu để chưng là ngon nhất.

Cách chọn lựa:

Dùng tay sờ nhẹ vào cạnh bào ngư, có phản ứng đàn hồi là tươi.

Cách bảo quản:

Tốt nhất mua về là sử dụng liền, nếu không thì phải cho vào tủ lạnh đông lạnh ngay.

Bào ngư canh:

Bào ngư canh có thể chia làm bào ngư đóng lon và bào ngư ăn liền.

Cách xử lý:

Đổ lon bào ngư ra nấu sôi cho vào một ít bột năng, dầu hào làm sệt lại là có thể ăn được. Cho lon bào ngư vào nồi nấu chung với canh gà, thêm bột năng dầu hào và làm sệt lại. Sử dụng canh gà nấu thì mùi vị càng thơm ngon hơn.

Cách lựa chọn:

Khi mua phải chú ý trọng lượng ghi trên lon là trọng lượng tịnh hay trọng lượng luôn bao bì, nếu là trọng lượng tịnh tức trọng lượng của bào ngư, còn trọng lượng luôn bao bì tức là bao gồm lon, nước và bào ngư, chênh lệch rất xa.

Trong lon bào ngư đầu càng lớn càng tốt và giá càng mắc hơn, ví dụ với trọng lượng như nhau như 1 lon là 2 con sẽ mắc hơn trong 1 lon có 3 con.

Chúng ta hãy lưu ý mã số được in trên lon nhãn bào ngư như nhau nhưng cũng có thể sản xuất từ các khu vực và nhà máy khác nhau, nếu đã từng mua bào ngư lon vừa ý thì hãy ghi lại mã số, cố gắng mua sản phẩm cùng một nhà máy sản xuất sẽ được bảo đảm hơn.

Phương pháp bảo quản:

Nguyên lon để nơi khô mát.

Nếu đã hâm qua thì phải cho vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2 tuần.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *